Tư vấn đầu tư mỏ

Đầu tư mỏ là một trong những lĩnh vực đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Nếu có những kiến thức sâu về khoáng sản, dự báo chính xác nhu cầu thị trường, thì các dự án đầu tư trong lính vực khoáng sản sẽ rất hiệu quả.

1. Những lưu ý trong đầu tư mỏ

– Cần xác định nhu cầu thị trường và đối tượng đầu ra cho sản phẩm: Các khoáng sản quý hiếm như đá quý, kim loại màu, khoáng chất công nghiệp, vật liệu xây dựng là những nhóm sản đa phần đều là những nguyên liệu cần thiết cho thị trường. Tuy nhiên không phải khoáng sản nào cũng dễ bán và có giá trị cao. Các nhà đầu tư trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản cần xác định khoáng sản mình đầu tư là gì? tiêu thụ ở đâu? giá trên thị trường là bao nhiêu? ….

– Các hoạt động khoáng sản là gì? Mỗi một mỏ khoáng sản có thường có các hoạt động như: Khảo sát – Thăm dò, khai thác – chế biến, xử lý – cải tạo phục hồi môi trường.

– Các thủ tục cần làm trong quá trình đầu tư gồm: Xin cấp phép thăm dò – Thi công thăm dò – lập báo cáo thăm dò; Lập báo cáo nghiên cứu khả thi – thiết kế cơ sở; Lập đánh giá tác động môi trường (ĐTM); Lập phương án cải tạo phục hồi môi trường; Lập hồ sơ xin cấp phép khai thác; lập hồ sơ xin cấp phép khai thác nước mặt và xả thải (nếu có); Quan trắc môi trường; Đo vẽ hiện trạng mỏ hàng năm; Đóng cửa mỏ và hoàn trả môi trường, đất đai, …

2. Những rủi ro trong đầu tư mỏ

– Cấp phép: Hiện nay thẩm quyền cấp phép trong hoạt động khoáng sản được quy định trong luật khoáng sản 2010 và các văn bản dưới luật. Tuy nhiên cơ chế xin – cho trong cấp phép vẫn xẩy ra. Chính vì vậy mà việc cấp phép luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có rất nhiều thủ tục liên quan đến môi trường, thăm dò, thiết kế mỏ, chứng nhận chủ trương đầu tư phải được phê duyệt (giấy phép con) trước khi cấp Giấy phép khai thác.

– Rủi ro về chính sách: Đây là rủi ro nguy hiểm nhất, các nhà đầu tư có thể mất tất cả khi chính sách thay đổi liên quan đến quy hoạch; sự thay đổi trong chính sách về thuế và phí;

– Rủi ro về yếu tố địa chất mỏ và tài nguyên khoáng sản: một mỏ khoáng chỉ có hiệu quả kinh tế khi có đủ trữ lượng, chất lượng để khai thác. Ngoài ra các yếu tổ như giao thông, cơ sở hạ tầng, địa hình, độ sâu, điều kiện khai thác, … là những yếu tố quyết định hiệu quả của mỏ.

Để đầu tư đạt hiệu quả cao việc đầu tiên cần lựa chọn thật kỹ vị trí mỏ định đầu tư. Các nhà đầu tư cần tham vấn các chuyên gia đầu ngành về khoáng sản định đầu tư để hạn chế thấp nhất rủi ro.

Công ty CP Tư vấn Phát triển Công nghệ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị có nhiều chuyên giá trong lĩnh vực hoạt động khoáng sản. Chúng tôi luôn luôn đáp ứng mọi thắc mắc về quy trình thủ tục , địa chất – khoáng sản, địa chất, và phân tích đầu tư mỏ. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn có thể lường trước được rủi ro trong đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top